TRẢI NGHIỆM LEO NÚI PHÚ SĨ (P1)

Nếu như bạn đang có dự định leo núi Phú Sĩ, hoặc muốn trải nghiệm nó qua cảm nhận của những người từng chinh phục núi Phú Sĩ thì hãy dành chút thời gian đọc bài viết này nhé. Hành trình chinh phục núi Phú Sĩ của tôi và những người bạn được thực hiện vào 29-30/7/2022. Chuyến đi của tôi với nhiều cung bậc cảm xúc và trải nghiệm quý báu.

Tầng 5 núi Phú Sĩ

ƯỚC MƠ CHINH PHỤC NÚI PHÚ SĨ

Từ thuở nhỏ tôi đã được nghe và thấy những hình ảnh về núi Phú Sĩ trên các ấn phẩm, truyền hình, lịch treo tường,,, khiến tôi cứ ngỡ ngọn núi nào cũng có hình dạng như chiếc nón úp đúng như vậy.

 Núi Phú Sĩ đối với người Nhật tuy không phải là thánh địa Mecca của người Hồi giao đến đỗi cả đời phải xoay sở dù nghèo đến đâu cũng phải đến một lần. Nhưng hầu như ai cũng có tâm niệm cố gắng đi thử cho biết, vì chưa hiểu núi Phú Sĩ thì không phải là người Nhật. Nó đẹp và hùng vĩ, cao 3776m là biểu tượng cho đất nước, cho tinh thần Nhật Bản. Có người đã từng leo hàng chục lần, trên 60 tuổi vẫn còn tiếp tục leo. Chính vì điều đó, nhen nhóm trong tôi từ rất lâu rằng một lần, một ngày nào đó tôi sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu hãnh đó!

Phú Sĩ tháng 5 – tuyết vẫn còn bao phủ

CƠ HỘI CHINH PHỤC NÚI PHÚ SĨ ĐÃ ĐẾN

Dù vậy, dù đã đến Nhật sinh sống và làm việc khá lâu, nhưng mong muốn được chinh phục núi Phú Sĩ đôi khi chỉ thoáng qua trong đầu rồi lại thôi vì nhiều lý do trong tôi: công ty nhiều việc, không có thời gian học tập, sức khỏe không được tốt (hở van tim ¼ lá),..Chỉ từ khi tham gia CỘNG ĐỒNG PHÁ VỠ SỰ TRÌ HOÃN, được đồng hành cùng thầy Te Fung, duy trì thói quen chạy bộ trong suốt hơn 1 năm tôi mới dần tự tin hơn về sức khỏe của mình với những lần chạy 10km, 21km, 42km,..Điều đó lại thôi thúc tôi muốn thử sức với Phú Sĩ, nhưng rồi nó vẫn chỉ là sự trì hoãn.

CỜ ĐẾN TAY PHẢI PHẤT! Chúng tôi đã lên kế hoạch hơn nữa năm, từ đầu năm 2022, quyết định chọn cung đường Yoshida (phù hợp với những người lần đầu chinh phụ núi Phú Sĩ), thầy Te Fung từ Hàn Quốc đã có dự định bay sang cùng với team Nhật Bản chinh phục ngọn núi này, chúng tôi ai nấy đều rất hào hứng vì không chỉ có cơ hội làm điều mình muốn từ rất lâu mà còn được đồng hành cùng người anh đáng kính. Nhưng đời không như là mơ!, mọi thứ chuẩn bị gần như hoàn tất, chỉ chờ ngày bay sang để cùng chinh phục núi Phú Sĩ thì do Covid tái bùng phát, Nhật Bản quyết định tạm đóng cửa không cho nhập cảnh nên thầy đành lỡ hẹn. Dù rất buồn, nhưng thầy cũng động viên chúng tôi, những thành viên còn lại của team Nhật Bản hãy thực hiện chuyến đi, chinh phục núi Phú Sĩ thay cho cả thầy!

Team Nhật Bản 5 thành viên

QUYẾT TÂM CHINH PHỤC NÚI PHÚ SĨ

Team chúng tôi có 5 người, mỗi người một nơi nhưng đều ở rất xa Phú Sĩ. Được sự tin tưởng của các thành viên, tôi được bầu làm trưởng, phụ trách tìm hiểu các trang thiết bị cần thiết khi leo lúi, đặt khách sạn, tra cứu đường đi…mất khoảng 5h di chuyển bằng các loại phương tiện công cộng, chúng tôi đến được YOKOHAMA để check in cảng biển và để tập hợp đủ 5 thành viên, nghĩ lại một đêm ở đó với những giây phút trò chuyện vui vẻ, những khoảnh khắc check in tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, một vấn để xảy ra với tôi, do suy nghĩ nhiều về hành trình, cách di chuyển đến Phú Sĩ và đặt nhà trọ trên núi (nghỉ lúc nữa đêm leo núi), dường như tôi hơi căng thẳng (một phần vì đặt chỗ trên núi đã hết phòng, sợ cả team không có chỗ ngủ), tôi cố tra nhiều nơi nhưng vẫn không tìm được phòng trống. Đêm đó tôi mất ngủ! Sáng hôm sau, đầu tôi cảm thấy căng và trạng thái cơ thể không được khỏe. Thế nhưng nhìn thấy sự háo hức và quyết tâm của những người đồng đội, niềm tin, sự ủng hộ của thầy và các anh chị em cộng đồng Phá Vỡ Sự Trì Hoãn, thì tôi không cho phép mình trùng bước trên hành trình chinh phục núi Phú Sĩ.

Nhà trọ trên núi

NÚI PHÚ SĨ OAI HÙNG TRƯỚC MẮT

PHÚ SĨ OAI HÙNG TRƯỚC MẮT. Xuất phát từ lúc 11h sáng, đến độ 3h chiều chúng tôi đến được khu vực gần dưới chân núi Phú Sĩ, mãi nhìn quanh cũng chưa thấy dáng dấp của núi Phú Sĩ đâu, có lẻ vì ở quá gần nên bị khuất tầm nhìn chăng?, có phần hơi lo lắng nhưng chắc chắn đã đi đúng đường nên chúng tôi lại tiếp tục bắt tuyến xe bus thẳng tiến lên tầng 5 của núi Phú Sĩ. Để tôi giải thích thêm về tầng 5 này nhé, Phú Sĩ cao 3776m nhưng để giảm tải cho việc leo núi, phù hợp hơn cho khách du lịch thì họ đã xây dựng nên khu vực tầng 5 này (cao 2400m). Tức là từ chân núi, những người leo núi sẽ di chuyển đến tầng 5 bằng xe buýt, cứ cách 1h lại có 1 chuyến đi và về. Và hành trình leo núi thực sự chỉ từ độ cao 2400m lên 3776m, từ tầng 5 đến tầng 10 với quảng đường bộ hành khoảng 6km với tốc độ trung bình mất 6-8h leo đến đỉnh.

Xe buýt đã khởi hành, được một đoạn thì bắt đầu leo dốc, xe bon bon chạy, lắc léo trên con đường ngoằn nghèo, cảm giác như chúng tôi đang được chơi tàu lượn, cưỡi trên lưng Phú Sĩ vậy. Dọc 2 bên đường là những tán cây che với những tia nắng chiều dịu nhẹ chiếu xuyên qua, khiến chúng tôi dần chìm vào giấc ngủ sau chặn đường dài di chuyển.

Bổng tôi giậc nảy người, vi tai đột nhiên lùng bùng và đau điếng một cái làm tôi thức giấc, nhưng tôi cũng bình tĩnh lại khi đọc được biển báo chúng tôi đã lên đến được tầng 3, vì thế áp suất đã bắt đầu giảm đột ngột, tôi kịp hiểu ra nguyên nhân. Hai bên hàng cây bắt đầu thưa dần, lộ rõ tầm nhìn mây trên nền trời xanh thẩm, tất cả chúng tôi đều đã tỉnh giấc, cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy trong bầu không khí mát mẻ như mùa thu Nhật Bản và hồi hộp chờ đợi xe di chuyển đến tầng 4, rồi tầng 5..

Đến rồi, đến tầng 5 rồi mọi người ơi – tôi hô vang, chúng tôi ai cũng háo hức và chờ đợi giây phút này. Vừa bước xuống xe, chúng tôi đã vội đảo mắt vòng quanh.

Kia, Phú Sĩ kia rồi!

Một luồng hơi lạnh chạy dọc theo sống lưng tôi trong giây phút đứng hình đó, chúng tôi đồng thanh “waoo”. Hùng vĩ quá. Trên nền trời sáng trắng như nền một bức tranh khổng lồ, dáng sừng sững của ngọn núi gần như che lấp cả khoảng trời ấy. Dáng thoai thoải của sườn núi, dường như trơ trọi không bóng cây, toát lên một khí phách mà người ta nói tượng trưng cho khí phách Nhật Bản từ nghìn đời.. Lúc đó, cứ ngỡ như ngọn núi là một vật linh thiêng, một vị thần to lớn đang soi mình xuống đồng bằng của đảo quốc này vậy.

Không thể đợi thêm được nữa, chúng tôi bắt đầu các thủ tục check in, selfie các kiểu, các góc độ có thể để thỏa niềm mong mỏi, ao ước, a hihi.. Dù biết khó khăn đang trước mắt nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng tiến vào lãnh địa của những người thích thử thách. ( mời bạn xem tiếp phần 2 – HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÊM CHINH PHỤC NÚI PHÚ SĨ!)

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *