phân tích cấu trúc chữ Kanji

Phân tích cấu trúc chữ Kanji

Như chúng ta đã biết mỗi chữ Kanji được ghép thành từ các bộ thủ, mà trong cách ghép đó cũng có những quy tắc cơ bản, cố định.

Phần lớn các chữ Kanji là chữ Hình Thanh (có phần chỉ ý nghĩa của chữ, và phần chỉ âm), vì thế hiểu được cấu trúc chữ Kanji sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát, dễ dàng phân tích và nhìn ra các bộ thành phần, từ đó suy ra nghĩa, suy ra âm Hán Việt đồng thời giúp các bạn nhớ được thứ tự nét để có thể viết được Kanji dễ dàng hơn.

Các cấu trúc chữ Kanji cơ bản

  • Cấu trúc chữ Kanji Trên – Dưới: các chữ Kanji có cấu trúc như thế này sẽ bao gồm các bộ thủ, các thành phần được ghép với nhau theo hình thức một phần bên trên, một phần bên dưới.
Chữ Âm 音 (âm thanh) có phần trên là bộ lập 立 (đứng), phần dưới là bộ Nhật 日 (ngày, mặt trời). -> Câu chuyện Hán Tự: đứng 立 dưới ánh mặt trời 日 nghe âm thanh 音 của tự nhiên
  • Cấu trúc chữ Kanji Trái – Phải: đây là kiểu cấu trúc chữ Kanji phổ biến nhất. Các chữ Kanji có cấu trúc như thế này sẽ bao gồm các bộ thủ, các thành phần được ghép với nhau theo hình thức một phần bên trái, một phần bên phải.
Chữ Ám 暗 có phần bên trái là bộ Nhật 日 (ngày, mặt trời), phần bên phải là chữ Âm 音 (âm thanh). Trong đó chữ Âm 音 sẽ là phần chỉ âm (các bạn thấy chữ Âm và Ám có nguyên âm gần giống nhau), còn bộ Nhật sẽ là phần chỉ ý nghĩa. -> Câu chuyện Hán Tự: trong bóng tối u Ám 暗 không có ánh mặt trời 日 sẽ không nhìn thấy gì mà chỉ nghe được âm thanh 音
  • Cấu trúc chữ Kanji Trong – Ngoài: các chữ Kanji có cấu trúc như thế này sẽ bao gồm các bộ thủ, các thành phần được ghép với nhau theo hình thức một phần bên ngoài, một phần bên trong.
Chữ Các 閣 (nội các – cơ quan chính phủ nhà nước) có phần bên ngoài là bộ môn 門 (cánh cổng), phần bên trong là chữ Các 各 (các ngài, mỗi người). Tương tự như trên, chữ Các là phần chỉ âm, còn bộ Môn sẽ là phần chỉ ý nghĩa của chữ. -> Câu chuyện Hán Tự: phía sau cánh cổng 門 các 各 thành viên trong nội Các 閣 đang tổ chức cuộc hợp chính phủ.

Hiểu được các cấu trúc chữ Kanji này kết hợp với 9 quy tắc viết Kanji sẽ giúp các bạn có thể tự tập viết Kanji được. Chỉ cần kiên trì 1 thời gian các bạn sẽ quen, hiểu được cách viết và viết được chữ Kanji một cách tự nhiên.

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *