Kanji là gì? Tại sao phải học chữ Kanji?

Kanji là gì, tại sao phải học chữ Kanji, trong khi đã có 2 bảng chữ cái Hiragana (phiên âm cách đọc Kanji) và Katakana (phiên âm ngoại ngữ)?. Tại sao phải vật vã mới viết được ra 2 chữ 寿司 trong khi đơn giản hơn có thể viết すし.

Tất nhiên là phải có lý do chính đáng của nó vì không tự nhiên mà người Nhật lại tự làm khó mình, khó người học!. Để hiểu rõ điều này chúng ta sẽ phải hiểu rõ về Kanji đã!.

Kanji là gì? Tại sao phải học Kanji?
Nguồn: canva

Kanji là gì?

Kanji (漢字-かんじ)là cách đọc của tiếng Nhật, nghĩa của nó là Hán Tự (chữ Hán).

Vì Kanji có nguồn gốc từ Trung Quốc – là nơi sản sinh ra chữ Hán (chữ tượng hình), và hiện nay người Trung Quốc sử dụng đến hơn 8 vạn chữ Hán.

Kanji được du nhập vào Nhật Bản từ giữa thế kỷ thứ 4 và kỷ thứ 5. Tiếng Nhật cổ đại vốn không có chữ viết, nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật, người Nhật dùng chữ Hán để viết tiếng nói của họ.

Vào thời này, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji). Vì hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. 

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử và nhiều lần chỉnh sửa thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana – Katakana và Kanji.

May mắn thay cho chúng ta, là người Nhật chỉ mượn về khoảng hơn 2000 Hán Tự làm nên hệ thống kí tự Kanji, nếu mượn luôn 8 vạn kia thì chắc phải gọi là “ối giời ôi” luôn rồi các bạn ạ!.

Tại sao phải học Kanji?

Với Kanji thì câu văn sẽ dễ nhìn dễ hiểu hơn, nhưng do khi bắt đầu học tiếng Nhật, chúng ta thường được cho học và làm quên với bảng chữ hiragana, nó giúp chúng ta dễ dàng học từ vưng hơn, dễ dàng tiếp cận với tiếng Nhật hơn. Nhưng sau một thời gian, khi thành thục với những kiến thức cơ bản thì cũng là lúc bạn thấy hiragana sẽ có nhiều bất cập:

  • Câu văn trở nên rối, khó nhìn ra điểm ngữ Pháp hơn.

Hiragana: ははははながすきだ。(dễ trùng lập từ) Mẹ của tôi thích hoa.

Thay vì bằng Kanji: 母は花が好きだ。 Mẹ tôi thích hoa.

Hay: わたしにとってくだものならももがいちばん。 Với tôi nếu là trái cây thì Đào là nhất.

(khó nhận ra cấu trúc ngữ pháp にとって、~なら)。

Thay vì: 私にとって果物なら桃が一番。

  • Khó phân biệt được các từ đồng âm khác nghĩa.

・もも(桃: trái đào、腿: bắp đùi).

・きかん(期間: thời kỳ、機関: cơ quan、器官: bộ máy、気管: khí quản、帰還: trở về、基幹: trụ cột 、季刊: tạp chí hàng quý).

・ し ん せ い (申請: yêu cầu 、新生、親政: sự kai trị 、神聖: thần thánh、心性: tâm tính、真正: chân chính、新星: ngôi sao mới)

  • Không thể nâng cấp level tiếng Nhật.

Thật vậy, không học Kanji các bạn không thể nào vượt qua được các kỳ thi năng lực tiếng Nhât JLPT, từ cấp độ N4, N3 trở đi, lượng Kanji bắt đầu nhiều dần.

Việc học hai bảng chữ cứng và chữ mềm khá đơn giản vì nó giống như các mẫu tự latinh, tức là có số lượng hữu hạn – chỉ gồm vài chục kí tự. Và từ các kí tự đơn lẻ ghép vào nhau chúng ta mới từ hoặc cụm từ có ý nghĩa. 

Nhưng bảng chữ cái thứ 3 – Kanji thì khác, số lượng các chữ tới hàng nghìn tới chục nghìn chữ, và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập.

Do đó có thể nói rằng, mỗi một chữ Kanji có sức mạnh diễn đạt bằng hàng trăm các kí tự chữ cứng hay chữ mềm gộp lại, bởi bản thân mỗi chữ Kanji đã chứa đựng những nội dung rất giàu có và phong phú sắc thái biểu đạt. Đó chính là khả năng ưu việt của Kanji.

Tóm lại, bởi sự khác biệt của Kanji đối với hai bảng chữ cứng và chữ mềm đã khiến cho Kanji trở thành bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật.

Vậy phải học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật ?

Khoảng 2136 chữ kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản, và 1945 chữ kanji là tổng số chữ mà Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong trường học. 

Đối với chúng ta – những người không quen sử dụng chữ tượng hình như là ngôn ngữ chính thức thì 1945 chữ kanji vẫn là một con số khá lớn.

Thế nhưng các bạn sẽ bất ngờ vì người Việt của chúng ta thật sự có lợi thế vô cùng to lớn về âm Hán Việt, nên nếu biết phương pháp học thì việc học 2136 Kanji sẽ rất nhanh.

Vậy cách học Kanji như thế nào là hiệu quả, mời bạn xem bài viết: cách học Kanji hiệu quả.

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *