lý do khiến bạn buồn ngủ

7 LÝ DO KHIẾN BẠN BUỒN NGỦ KHI HỌC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC.

Ai cũng muốn duy trì được động lực học tập hay quyết tâm xây dựng thói quen học tập, nhưng đều gặp phải một vấn đề thường nhật đó chính là những cơn buồn ngủ khi học, nó như một “hung thần” cản lối chúng ta đến thành công.

Vậy làm thế nào để khắc phục được nó?. Đơn giản chỉ cần hiểu rõ các nguyên nhân, các bạn sẽ khắc phục được nó.

Sau đây là 7 lý do khiến bạn buồn ngủ khi học và cách khắc phục nhé.

1. Thói quen chỉ sử dụng một bên não (não trái) khiến bạn buồn ngủ

Các bạn cần phải hiểu rằng chúng ta có 2 bán cầu não: não trái và não phải, chúng đảm nhiệm 2 chức vụ khác nhau.

Não Trái có nhiệm vụ xử lý thông tin logic, tính toán, phân tích, sắp xếp, phân loại từ ngữ và tri giác thời gian. Não Phải có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trừu tượng, khả năng cảm thụ âm nhạc, trí tưởng tượng, sáng tạo…

Khi học chúng ta thường có thói quen chỉ sử dụng não trái: học bằng mắt và chỉ ghi chép một cách máy móc, khiến việc học trở nên nhàm chán vì não phải của bạn bấy giờ rãnh rang, không được làm việc, thế nên nó buồn…và muốn ngủ!

CÁCH KHẮC PHỤC

 • Mở nhạc Baroque khi học, giúp não phải được cùng làm việc, giảm stress, tăng sự tỉnh táo và khả năng tập trung
 • Hãy học sáng tạo hơn, tưởng tượng ra những câu chuyện thú vị liên quan đến bài học của bạn.
 • Sử dụng hình ảnh, phương pháp sketchnote, mindmap để giúp việc ghi chép của các bạn trở nên sinh động và thú vị hơn.

2. Học liền mạch mà không giải lao

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của chúng ta chỉ có khả năng tập trung cao độ nhất trong 1 khoảng thời gian ngắn (khoảng trên dưới 25 phút). Vì thế việc học một cách liên tục trong nhiều giờ khiến não của chúng ta mệt mõi, thiếu tập trung và dẫn đến buồn ngủ.

CÁCH KHẮC PHỤC

 • Sử dụng phương pháp Pomodoro, dành cho não khoảng thời gian nghỉ ngơi, giải lao ngắn (5 phút) sau mỗi 25 phút học sẽ giúp bạn không buồn ngủ. Trong thời gian 5 phút đó nên làm các bài tập nhẹ: xoay cổ, lưng, thư gián, nghe nhạc, uống nước, thiền, sắp sếp lại khu vực làm việc, đi loanh quanh trong phòng và những công việc làm nhỏ khác (đặc biệt không nên lướt điện thoại, vì khả năng là bạn sẽ quên luôn rằng mình đang học!)

3. Thiếu ánh sáng

Việc tưởng chừng như không phải vấn đề, nhưng nó có thể là vấn đề chính, khiến bạn dễ buồn ngủ khi học chính là khu vực học tập của bạn thiếu ánh sáng, bên cạch những tác hại gây bệnh về mắt, nó còn khiến mắt bạn dễ bị mõi và vì thế dẫn đến cơn buồn ngủ của bạn.

CÁCH KHẮC PHỤC

 • Bố trí bàn học gần cửa sổ, nơi có nguồn ánh sáng tự nhiên.
 • Trang bị đèn học đảm bảo đủ ánh sáng.

4. Không hứng thú với bài học

Điều này quá rõ ràng rồi, khi không có hứng thú với bất kỳ điều gì chúng ta điều dễ chán, dễ buồn ngủ và thậm chí là không muốn bắt đầu nó.

Ví dụ là với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật thì việc học Kanji thường khiến các bạn thấy khó khăn, khi nhìn những chữ có nhiều nét lằng ngoằn mà không biết làm cách nào để nhớ nó.

CÁCH KHẮC PHỤC

 • Chia nhỏ bài học và bắt đầu từ những việc dễ dàng, những điều bạn cảm thấy thú vị với bài học ( ví dụ với tiếng Nhật bạn cảm thấy thích học ngữ pháp hơn thì hãy bắt đầu với nó, thích học qua video hơn hãy bắt đầu với nó,…).
 • Tìm phương pháp học Kanji hiệu quả cho mình.

5. Không chú trọng giấc ngủ

Việc thức quá khuya hoặc ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân lớn khiến bạn buồn ngủ khi học.

CÁCH KHẮC PHỤC

 • Ngủ đủ 7h – 8h
 • Giấc ngủ trưa giúp não bạn được nghĩ ngơi, không bị căng thẳng mệt mõi dẫn đến buồn ngủ.
 • Hoặc những lúc bất khả kháng, không thể gượng được, trong lúc học bạn cũng có thể cài đồng hồ để ngủ ngắn 10′, nhớ là chỉ được 10′ thôi các bạn nhé, vì nếu ngủ nhiều hơn bạn sẽ rơi vào trạng thái ngủ dài, và khi ép mình thức giấc sẽ khiến bạn thêm mệt mõi.

6. Không chú trọng ăn uống

Cơ thể của bạn cần được cung cấp “nhiên liệu” để duy trì các hoạt động thường ngày. Tất nhiên hầu hết nguồn năng lượng đều xuất phát từ những bữa ăn dinh dưỡng. Hãy tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu protein như cá, thịt, rau, trứng gà và sữa chua.

Tuy nhiên, hãy nhớ là bạn nên ăn với khẩu phần vừa phải. Ăn quá no trước khi học sẽ khiến bạn trở nên dễ buồn ngủ hơn.

Bên cạnh đó việc thiếu nước cũng khiến bạn dễ buồn ngủ, vì thế khi học hãy chuẩn bị cho mình cốc nước, uống từng ngụm nhỏ sau mỗi 25 phút học sẽ giúp bạn thoát được cơn buồn ngủ.

7. Không rèn luyện thể chất

Một cơ thể yếu ớt, suy nhược cũng sẽ khiến bạn dễ mệt mõi và buồn ngủ khi học, vì thế ngoài việc ngủ đủ, ăn uống đủ chất bạn cần thường xuyên vận động, rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt làm việc và học tập.

Hãy tập thói quen đi bộ hoặc đi tập thể dục mỗi ngày để tăng cường mức năng lượng, thúc đẩy sự giải phóng adrenaline và hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất. Vận động không ngừng, việc tập luyện một vài bài tập, dù là cường độ nhẹ hay nặng cũng đều giúp bạn năng động hơn và là cách chống buồn ngủ hiệu quả.

Đỗ Đại

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *