Cách học Kanji hiệu quả

CÁCH HỌC KANJI HIỆU QUẢ

Có rất nhiều cách học Kanji, nhưng để học kanji hiệu quả và triệt để nhất thì đó phải là học theo bộ kết hợp với học âm Hán Việt. Là bởi vì những lý do sau đây!

Kanji có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ở bài viết Kanji là gì? Chúng ta đã được làm rõ điều này. Hầu hết chúng ta đều nghĩ Kanji – Hán Tự  xuất xứ từ Trung Quốc là từ tượng hình, nhưng đó chỉ là cách nói chung chung.

Kanji được du nhập từ Trung Quốc

Vì thật ra chữ Kanji được cấu tạo nên từ lục thư, đó là: từ Tượng hình, từ Hình thanh, từ Hội ý, từ Chỉ sự, từ Chuyển chú và từ Giả tá. Tuy nhiên trong đó chữ Hình thanh chiếm hơn 80% nên chúng ta không nhất thiết phải phân biệt tất cả vì chúng rất rờm rà, mà mục đích học Kanji của chúng ta là làm sao để có thể hiểu nghĩa, đọc và viết.

Kanji được cấu tạo từ các bộ thủ.

Vì thế chỉ cần hiểu đơn giản, một chữ Kanji được cấu tạo từ chính bộ thủ đó ( ,…) hay từ 2 bộ (、) hoặc các bộ thủ thành phần (,…). Bộ thủ  giống như bảng chữ cái để cấu tạo nên chữ Kanji, tương tự như bảng chữ cái la tinh A, B, C, D… tạo nên chữ viết của chúng ta vậy.

Có tổng cộng 214 bộ thủ hình thành nên Kanji trong tiếng Nhật, mỗi bộ điều mang một ý nghĩa tượng trưng cho sự vật sự việc nào đó mà người xưa muốn thể hiện nó thành chữ viết.

Vì thế để học Kanji hiệu quả thì việc nắm vững được các bộ thủ (bảng chử cái) sẽ có lợi rất nhiều trong việc liên tưởng để ghi nhớ và đoán được nghĩa của chữ Kanji.

Ví dụ những chữ có chứa bộ thủy  () sẽ có nghĩa liên quan đến nước như: (hồ: cái ao), (hải: biển), (tửu: rượu)…hoặc những chữ có chứa bộ tâm sẽ có nghĩa liên quan đến cảm xúc, tình cảm: (ái: yêu), (cảm: cảm giác), (sầu: u sầu), (nộ: giận dữ),…

Bên cạch đó, để học Kanji hiệu quả thì việc hiểu nghĩa các bộ thủ cũng sẽ giúp các bạn có thể tạo nên những câu chuyện Kanji – Hán Tự logic, có khi còn rất thú vị để nhớ nhanh và nhớ lâu Kanji đó.

Ví dụ ta có (bộ kim – vàng + bộ thất – thất bại) -> câu chuyện: luyện kim thất bại nên trở thành cục Thiết – sắt.

Câu chuyện Hán Tự

Hoặc ta có chữ (ngữ: ngôn ngữ) được cấu tạo từ (bộ ngôn – nói, bộ ngũ – số 5, bộ khẩu – cái miệng) sẽ kết hợp được câu chuyện là: Tôi nói ra được 5 ngôn ngữ từ cái miệng.

Rất dễ hình dung phải không các bạn. Và cũng theo cách này các bạn cũng có thể viết được Kanji – Hán Tự đó khi đã thuộc câu chuyện Hán Tự: nước mắt () tuông trào khi đang đứng  ->  chữ khấp: khóc.

Có lợi thế về âm Hán Việt.

Người Việt chúng ta có lợi thế về âm Hán Việt khi học Kanji – Hán Tự, vì lịch sử chúng ta cũng từng 1000 năm chịu ảnh hưởng bởi văn hóa và chữ viết Trung Quốc. Kể cả trong cuộc sống ngày nay, từ Hán Việt vẫn chiếm khoảng 80% số từ vựng trong tiếng Việt.

Vì thế để học Kanji hiệu quả các bạn cần học cả âm Hán Việt của Kanji đó để dễ dàng hiểu nghĩa, và thậm chí còn có thể suy ra cách đọc, bởi có rất nhiều âm Hán Việt có âm gần giống với âm On (âm Hán Nhật) trong tiếng Nhật.

Sự tương đồng giữa âm On (âm Hán Nhật) và âm Hán Việt

Để hiểu rõ hơn các bạn cần biết về quy tắc chuyển âm, chuyển từ âm Hán việt sang âm On (âm Hán Nhật). Xem thêm để hiểu âm Kun là gì, âm On là gì, và quy tắc chuyển âm tại đây!

Những điều cần lưu ý khi học Kanji theo bộ.

Có những bộ thủ không có nghĩa, có 1 nghĩa, hoặc nhiều nghĩa vì thế khi học người học cần linh động sáng tạo để tạo ra câu chuyện cho chữ Kanji.

Bộ thủ có nhiều biến thể khi kết hợp với các bộ khác trong chữ Kanji, vì thế khi học cần làm quen với tất cả các cách viết.

休 権 見 行

Có 214 bộ thủ tạo nên khoảng 2000 chữ Kanji, nhưng thật chất có khá nhiều bộ thủ trong đó hầu như không có vai trò gì vì chúng rất ít dùng, ít xuất hiện trong các chữ Kanji, đa phần là các bộ thủ nhiều nét.

Vì thế để học Kanji hiệu quả nhất các bạn nên loại bỏ những bộ thủ nhiều nét và rất ít dùng đến, rút gọn và tinh chỉnh bộ thủ (bảng chữ cái) lại một cách tối ưu nhất. Đừng lo, Đại đã làm bước này cho các bạn rồi, tải 160 bộ thủ cải tiến tại đây nhé!.

Lưu ý quan trọng nữa là, dù học bằng phương pháp nào, dù phương pháp đó có hiệu quả đến mức độ nào thì việc học nhất thiết phải đi đôi với việc ôn tập. Đó là quy luật của trí não, nếu học mà không ôn lại thì kiến thức đó sẽ không giữ lại được đâu bạn nhé. Chúc các bạn học tốt!.

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *