phương pháp học Kanji

PHÂN TÍCH CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI – 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ NHẤT

Nếu các bạn đang loay hoay trong việc học chữ Kanji, cảm thấy học không hiệu quả, học trước quên sau, đang muốn tìm 1 phương pháp học Kanji hiệu quả thì mình hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về các phương pháp học Kanji để áp dụng và mang lại hiệu quả cao nhất trong việc học tiếng Nhật của các bạn nhé.

5 phương pháp học Kanji trong thực trạng hiện nay

1. Viết nhiều, đọc nhiều mỗi ngày.

Phương pháp này khá là hiệu quả, giúp các bạn vừa viết được, vừa chớ được chữ Kanji đó.

Nhưng đừng hiểu nhầm rằng viết 20 lần, 40 lần liên tục sẽ giúp bạn nhớ được chữ Kanji đó. Việc đó chỉ giúp bạn nhớ nó trong vài giờ hoặc vài ngày thôi. Và khi lượng Kanji bắt đầu tăng dần (300 – 400 chữ trở lên) thì việc học trước quên sau sẽ làm các bạn dễ chán nãn.

Viết nhiều ở đây là 30 lần, 50 lần ở những thời điểm khác nhau trong nhiều ngày. Đấy chính là cách học truyền thống mà người Nhật cũng áp dụng trong hệ thống giáo dục của họ từ bậc tiểu học.

Chính vì thế phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và mất nhiều thời gian để luyện tập, tiếp xúc thường xuyên với chữ. Nó có thể phù hợp với các bạn du học sinh, nhưng đối với thực tập sinh thì sẽ rất khó!.

2. Phương pháp học Kanji bằng hình ảnh

Phương pháp này ban đầu có vẻ rất hiệu quả, vì tâm lý chúng ta hay nghĩ rằng Kanji – Hán Tự là chữ tượng hình, nên học bằng hình ảnh là hiệu quả nhất.

Chia buồn cùng các bạn, vì nhận định này không hoàn toàn đúng. Vì thật chất chỉ có khoản 10% các chữ tượng hình trong 2136 Kanji thông dụng, thêm vào đó, theo thời gian dài lịch sử thay đổi và phát triển nên các chữ bị biến dạng đi, hình ảnh liên tưởng đó không còn logic nữa. Các bạn tìm hiểu về lục thư sẽ rõ hơn nhé.

Vì thế rất nhiều bạn cảm thấy nhiều điểm rất khó hình dung, khó liên tưởng hình ảnh với chữ Kanji đó khi áp dụng phương pháp học Kanji bằng hình ảnh trong quyển Kanji Look and Learn phải không nào.

3. Phương pháp học Kanji bằng Lục Thư

Bản chất của Kanji – Hán Tự chính là Lục Thư : Chữ tượng hình, Chỉ sự, Hội ý, Chuyển chú, Giả tá, Hài thanh. Vì chữ Kanji vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, vậy nên học Kanji theo lục thư có thể gọi là phương pháp học Kanji chuẩn nhất.

Tuy nhiên, Người Nhật chỉ ” mượn ” Hán Tự làm chữ viết, và qua nhiều năm lịch sử thay đổi và phát triển. Kanji hiện nay đã có nhiều cải biên cả về hình dạng và cách đọc.

Thế nên dù là phương pháp học Kanji “gốc rễ” nhưng không thể áp dụng tuyệt đối cho Kanji trong tiếng Nhật được.

4. Phương Pháp học Kanji bằng câu chuyện

Phương pháp học này đang ngày càng trở nên phổ biến trong thực trạng học tiếng Nhật hiện nay.

Cách học này dựa trên việc phân tích ý nghĩa của các bộ thủ cấu tạo nên Kanji đó, liên kết nó thành một câu chuyện rõ ràng, thú vị, logic để dễ dàng học và ghi nhớ hơn, là một phương pháp học rất hiệu quả.

Tuy nhiên không phải chữ Kanji vào cũng dễ dàng và thuận tiện cho việc nghĩ ra câu chuyện rõ ràng, thú vị và logic. Với một số lượng lớn hơn 2000 Kanji thì việc sáng tạo câu chuyện quá sức, gượng ép sẽ làm chúng ta dễ bị rối khi câu chuyện Kanji đó không đúng bản chất ý nghĩa của nó.

Các phương pháp học Kanji kể trên dù có nhiều ưu điểm không thể bàn cải, nhưng để đạt được tất cả các tiêu chí (đọc, viết, và hiểu đúng bản chất) khi học chữ Kanji thì không thể.

Để duy trì được động lực, sự kiên trì, và học Kanji hiệu quả nhất thì thật sự không có một phương pháp riêng lẻ nào là tuyệt đối cả!. Mà cách hiệu quả nhất đó là kết hợp cả 4 phương pháp trên lại trong sự sáng tạo và linh hoạt sẽ giúp các bạn không những học Kanji một cách hiệu quả nhất.

5. Phương pháp học Kanji theo bộ – tổng hợp các phương pháp.

Dựa trên nền tảng của Lục Thư (phương pháp học Kanji bằng Lục Thư), phân tích ý nghĩa các bộ thành phần cấu tạo nên chữ Kanji và liên kết thành câu chuyện (Phương pháp học Kanji bằng câu chuyện), nhưng lưu ý là câu chuyện đó phải đúng bản chất, rõ ràng, thú vị và logic (dựa trên Lục Thư). Kết hợp cả phương pháp học Kanji bằng hình ảnh cho các chữ tượng hình (10%).

Học theo các nhóm chữ có các bộ, các phần gần giống nhau, đồng thời học âm Hán Việt, âm Kun và áp dụng quy tắc chuyển âm.

Cuối cùng là làm bài tập, luyện viết, luyện đọc, flashscard để ôn tập . Thì mình chắc chắn với các bạn đây là cách học Kanji hiệu quả nhất quả đất này rồi nha.

Chúc các bạn học tốt nha!.

Đỗ Đại

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *