động lực học tập

5 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN DUY TRÌ ĐỘNG LỰC HỌC TẬP

Học tập luôn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng hào hứng, say mê với nó, thậm chí thường xuyên cảm thấy chán nản, trì hoãn việc học. Nếu bạn muốn tìm những phương pháp và cách thức để duy trì động lực học tập thì sau đây là 5 bí quyết có thể giúp bạn.

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU RÕ RÀNG VÀ CHI TIẾT

Phải nói rằng, nếu không có 1 mục tiêu, chúng ta sẽ luôn mơ hồ, không rõ phương hướng, các trạm dừng, điểm đến thì sẽ mãi lang thang vô định và chính điều đó làm bạn mất đi động lực học tập.

Vì thế trước khi dành thời gian để chinh phục một điều gì đó, chúng ta phải đặt ra mục tiêu cho riêng mình, đảm bảo mục tiêu đó thật thiết thực để không vội nản lòng khi chưa đạt được những gì mình mong muốn. Bên cạnh đó, mục tiêu đặt ra càng rõ ràng, càng chi tiết thì khả năng hoàn thành nó sẽ càng cao. Thiết lập mục tiêu Smart.

Một điều quan trọng nữa khi thiết lập mục tiêu là bạn cần phải thường xuyên nhắc nhở bản thân về lý do bạn bắt đầu mục tiêu, kiểm tra tiến độ, tốt nhất là mỗi tuần một lần ôn lại toàn bộ kiến thức trong tuần học được, nó giúp bạn duy trì những chiến thắng nhỏ, duy trì động lực học tập và tiến dần đến đích của mục tiêu đã đề ra.

2. XÁC ĐỊNH KHUNG GIỜ HỌC TẬP

Không phải ai cũng có nhiều thời gian để học tập, đặc biệt là những người vừa làm vừa học, các bạn thực tập sinh, du học sinh, kỹ sữ…

Chính vì vậy mà chúng ta thường hay than vãn rằng tôi không có thời gian học!. Hoặc học được vài ba hôm lại có việc chen ngang thì lại bỏ giữa chừng. Nhưng dường như tất cả đó chỉ là lý do do chúng ta biện ra, vì thật chất sau những giờ làm việc, hiện nay chúng ta thường dành hầu hết thời gian cho mạng xã hội, hoặc những chuyện vặt vãnh đúng không nào!.

Vì thế việc ngồi lại, nghĩ về 1 khoảng thời gian trong ngày (có thể là 1 tiếng, 2 tiếng hoặc hơn) mà bạn thật sự có thể dành cho việc học mà không bị những hoạt động khác làm ảnh hưởng đến. Có thể là từ 21h – 22h, 21h30 – 23h30 chẳng hạn nhé.

3. LOẠI BỎ NHỮNG THỨ LÀM BẠN MẤT TẬP TRUNG

Sau khi xác định được khung giờ học tập thì điều tiếp theo bạn cần làm là loại bỏ những thứ làm bạn mất tập trung trong khi học.

Tắt các thiết bị di động, chỉnh chế độ im lặng hoặc để xa tầm kiểm soát của bạn.

Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để lướt web không mục đích, hãy cài tiện ích (extension) giúp nâng cao “hiệu suất” trong trình duyệt của bạn. Những tiện ích miễn phí này cho phép bạn chặn một số trang web và hoặc giới hạn thời gian cho việc lướt web giải trí.

Sử dụng đồng hồ Pomodoro hoặc đồng hồ bấm giờ, chỉnh giới hạn 25 phút cho mỗi lần học. Sau mỗi 25p bạn cần cho não nghĩ ngơi khoảng 5p (ngồi thư giãn hoặc làm các bài tập nhẹ nhàng), rồi lại bắt đầu cho 25p học tiếp theo. Như thế sẽ giúp bạn tập trung cao độ cho việc học, giúp cho việc học của bạn đặt hiệu quả cao nhất.

4. DỌN DẸP PHÒNG, BÀN HỌC

Sự bừa bộn cũng hạn chế khả năng xử lý thông tin của bạn, khiến công việc bị trì trệ và căng thẳng sẽ chồng chất. Vì vậy, dọn dẹp không gian xung quanh có thể giúp bạn dọn dẹp tâm trí của mình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và có tâm trí sẵn sàng cho việc học, giúp bạn duy trì động lực học tập mỗi ngày.

5. VIẾT NHẬT KÝ HÀNG NGÀY

Bằng cách tạo thói quen viết nhật ký mỗi ngày, viết xuống những việc bạn đã làm được hoặc chưa làm được, cách khắc phục nó. Từ đó bạn biết mình nên làm gì để đạt hiệu quả cao trong việc học, giúp bạn duy trì động lực học tập cũng như hoàn thành mục tiêu một cách xuất sắt nhất.

Đỗ Đại

About the author

Đỗ Đại

Xin chào, tôi là Đỗ Đại. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. "Tôi yêu Kanji", đồng thời yêu thích việc chia sẻ, vì thế tôi mong muốn giúp tất cả những ai cảm thấy khó nhằn với kanji khi học tiếng Nhật sẻ trở nên yêu thích việc học hơn.

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *